Tin tức sự kiện

Tòa nhà Saigon One Tower bị thu giữ để xử lý nợ

Thứ hai - 21/08/2017 11:44
Đây là tài sản đảm bảo đầu tiên bị VAMC thu giữ để xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 vừa có hiệu lực.
Dự án phức hợp Saigon One Tower bị VAMC thu giữ để xử lý nợ. Ảnh: Quỳnh Trần
Dự án phức hợp Saigon One Tower bị VAMC thu giữ để xử lý nợ. Ảnh: Quỳnh Trần

Thực hiện Nghị quyết số 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, ngày 21/8 Công ty quản lý tài sản - VAMC đã tiến hành thu giữ tài sản bảo đảm của Công ty Sài Gòn One Tower nhằm mục đích xử lý, thu hồi nợ theo quy định của pháp luật.

Trước đó, VAMC đã ký hợp đồng mua nợ với một số tổ chức tín dụng đối với khoản nợ của nhóm khách hàng bao gồm: Công ty Sài Gòn One Tower (trước đây là Công ty Địa Ốc Sài Gòn M&C); Công ty Đầu tư Liên Phát; Công ty Tư vấn đầu tư và xây dựng Minh Quân; Công ty Tân Superdeck M&C với tổng dư nợ (gốc và lãi) hiện đã lên trên 7.000 tỷ đồng.
 

Mặc dù VAMC nhiều lần có văn bản đôn đốc, làm việc và yêu cầu nhóm khách hàng nêu trên thực hiện nghĩa vụ trả nợ, nhưng không nhận được phương án khả thi. Do đó, VAMC đã yêu cầu Công ty Sài Gòn One Tower bàn giao tài sản bảo đảm để thực hiện nghĩa vụ bảo đảm đối với toàn bộ nghĩa vụ của các khách hàng này. Tuy nhiên, Công ty vẫn không thực hiện bàn giao tài sản.

Vì vậy, VAMC đã triển khai thu giữ tài sản bảo đảm là Dự án đầu tư Cao ốc phức hợp Sài Gòn M&C (Saigon One Tower) tại địa chỉ 34 Tôn Đức Thắng, quận 1, TP HCM để xử lý nhằm thu hồi nợ.

Ngân hàng Nhà nước xác định đây là khoản nợ lớn, việc VAMC thực hiện thu giữ tài sản bảo đảm sẽ góp phần triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 42 để xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu và tài sản bảo đảm của nợ xấu, đồng thời mang tính cảnh báo đến các khách hàng có nợ xấu nhằm nâng cao ý thức trả nợ cho VAMC cũng như các tổ chức tín dụng.

Dự án Saigon One Tower được khởi công từ năm 2007, với dự kiến sau khi hoàn thành năm 2009 sẽ là tòa nhà cao thứ 3 với trên 195 m gồm 42 tầng cao và 5 tầng hầm, diện tích dự kiến khoảng 6.672 m2.

Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 5.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi xây dựng được khoảng 80% phần thô thì công trình này ngưng thi công từ 2011 đến nay

Tác giả bài viết: admin

Tổng điểm nội dung là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây